CanhCamZone | 7 cuốn từ điển Oxford nên mua phù hợp với mọi trình độ của người học tiếng Anh
Home / SÁCH / Sách học ngoại ngữ / 7 cuốn từ điển Oxford nên mua phù hợp với mọi trình độ của người học tiếng Anh

7 cuốn từ điển Oxford nên mua phù hợp với mọi trình độ của người học tiếng Anh

Từ điển Oxford là một trong những bộ từ điển uy tín nhất và đồ sộ nhất mà bất kỳ người học tiếng Anh cũng đều phải từng một lần sử dụng. Các từ điển Oxford có hàm lượng học thuật cao, đa dạng về giải nghĩa. Nhưng chính điều này lại dẫn tới một vấn đề là có quá nhiều từ điển nhỏ, khiến bạn không biết lựa chọn thế nào cho hợp lý. Tôi cũng bắt đầu như các bạn thôi, với con số 0 tròn trĩnh trong vốn từ vựng tiếng Anh. Nhưng ở thời điển hiện tại khi test thử các bài test từ vựng thì tôi được kết quả thường là từ 50.000 tới 70.000 từ vựng mà tôi có thể biết.Trong bài viết này, tôi xin tổng hợp lại danh sách các từ điển thuộc hệ thống Oxford mà có sự hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho người học tiếng Anh và luyện thi IELTS. Các từ điển này tôi đều đã có và sử dụng hàng ngày để có thể đạt được số lượng từ vựng như trên.

Nên dùng từ điển giấy hay từ điển điện tử?

Không ai có thể phủ nhận tiện ích mà từ điển điện tử mang lại cho chúng ta. Cài đặt trên smartphone xong là bạn có thể dùng, tra cứu rất nhanh, tiện lợi. Nhưng với cá nhân tôi là người học tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh hàng ngày và giảng dạy tiếng Anh, tôi khẳng định, từ mọi lứa tuổi, mọi màu da, mọi giới tính, chỉ có từ điển giấy mới giúp bạn tăng vốn từ nhanh mà thôi.

Tại sao nên dùng từ điển Oxford?

Các từ điển Oxford thường có các đặc điểm chung sau:

  • Hướng dẫn luyện phát âm: Những cuốn từ điển uy tín luôn có phần hướng dẫn phát âm ở đầu sách. Với những bạn đã học sâu phần phát âm này không quá cần thiết nhưng với trẻ em và người mới học nó lại rất cần thiết.
  • Bảng động từ bất quy tắc: Tùy thuộc vào quy mô quyển từ điển, bảng động từ bất quy tắc có thể kéo dài từ hai trang A6 lên đến cả quyển. Đây là phần quan trọng phải có bởi các động từ hay sử dụng nhất trong tiếng Anh lại thường bất quy tắc: to be (thủy tổ của am, is, are, was, were, been, being), to go (went, gone), to take (took, taken)…
  • Phụ lục từ vựng: Trừ các loại từ điển bỏ túi, các từ điển của Oxford thường được đính kèm một vài trang in màu giới thiệu từ vựng về các chủ đề quen thuộc như thể thao, trường học hay cây cối… Một vài quyển còn có thêm bài tập để người học thực hành.
  • CD và từ điển online: Những từ điển thuộc hàng lão đại sẽ đính kèm CD có thể cài đặt trên hầu hết các máy tính. Dung lượng của những phần mềm này khá nặng nhưng nội dung lại được đánh giá là sơ sài hơn bản cứng rất nhiều. Từ điển online của Oxford miễn phí cho mọi đối tượng và được nhận xét là có độ chuẩn về phát âm cao hơn bản online của đối thủ Cambridge. Bản online cũng gặp phải các vấn đề như bản phần mềm, đó là nội dung sơ sài hơn. Tuy nhiên, chỉ những người phải viết nhiều bằng tiếng Anh mới cảm nhận được sự khác biệt này. Đối với học viên ở trình độ thấp hơn, từ điển online có thể dùng thay bản giấy ở đa số trường hợp.
Ngoài các cuốn từ điển Oxford, bạn có thể xem thêm về các cuốn sách Oxford Bookworm Library phù hợp với mọi cấp độ tại đây nhé: http://canhcamzone.com/cai-thien-tu-vung-va-ky-nang-doc-bang-oxford-bookworm/

Các đầu mục từ điển Oxford mà bạn nên sở hữu

Trình độ tiếng Anh của bạn quyết định rất lớn đến việc bạn nên sử dụng loại từ điển nào. Rất may mắn là Oxford có sự phân loại rõ ràng về trình độ trong từng cuốn từ điển của mình. Dưới đây là 7 cuốn từ điển được phân loại theo trình độ từ thấp đến cao của người sử dụng. Bạn hãy tùy theo trình độ của mình mà lựa chọn cuốn từ điển hợp lý với mình nhé. ( Bạn có thể mua các cuốn từ điển tại các nhà sách online mà mình chia sẻ kèm theo nhé).

Trình độ mới bắt đầu

Oxford Pocket Dictionary

Bé hạt tiêu của gia đình Oxford, Oxford Pocket Dictionary được xây dựng dựa trên danh sách 3000 từ vựng cơ bản Anh-Anh và Anh-Mỹ. Khác với các bản tiếng Việt chỉ thiên về giải nghĩa, Oxford Pocket Dictionary đưa ra ví dụ chính xác cũng như định nghĩa ngắn gọn dễ hiểu bằng tiếng Anh. Ở một vài mục từ có tính ứng dụng cao, Oxford Pocket Dictionary còn cung cấp thêm các từ chiết xuất hoặc các cụm động từ cơ bản. Từ điển này cũng cung cấp một danh sách động từ bất quy tắc thường dùng.

BẠN CÓ THỂ ĐẶT MUA CUỐN SÁCH NÀY TẠI

Oxford Basic Dictionary

Với lượng từ vựng gấp đôi Pocket, Oxford Basic Dictionary vẫn rất nhỏ gọn và tiện lợi – chỉ to bằng quyển truyện tranh thông thường và dày gấp hai lần. Không chỉ bổ sung thêm từ vựng, Oxford Basic Dictionary còn đính kèm các trang từ vựng in màu tạo hứng thú cho người bắt đầu học. Từ điển có bổ sung hướng dẫn phát âm và bảng động từ bất quy tắc đầy đủ, tuy nhiên không có CD kèm theo. Với những bạn đã học một chút tiếng Anh, Oxford Basic Dictionary sẽ là sự lựa chọn tốt để nâng cao vốn từ vựng.

BẠN CÓ THỂ ĐẶT MUA CUỐN SÁCH NÀY TẠI

Trình độ trung cấp

Oxford Student’s Dictionary/Oxford Wordpower Dictionary

Hai quyển từ điển này hướng tới sự mở rộng vốn từ cả về số và lượng cho học sinh trung cấp. Oxford Student’s Dictionary cung cấp vốn từ liên quan đến khoa học thường thức mà học sinh hay dùng. Oxford Wordpower Dictionary lại đi theo hướng khác: cung cấp định nghĩa, từ đồng nghĩa và trái nghĩa, giúp học sinh có thể diễn đạt trôi chảy hơn cả khi viết và khi nói. Hai từ điển này đều có CD kèm theo. 

BẠN CÓ THỂ ĐẶT MUA CUỐN SÁCH NÀY TẠI

Trình độ cao cấp

Oxford Advanced Learner’s Dictionary

Đắt nhưng xắt ra miếng, Oxford Advanced Learner’s Dictionary có giá gấp đôi bất kỳ quyển từ điển phổ thông nào của Oxford nhưng có lượng từ vựng lên tới vài chục nghìn, đi kèm bài tập, phụ lục từ vựng, bảng động từ bất quy tắc đầy đủ, bảng chuyển đổi đơn vị đo lường và CD kèm theo. Có thể nói đây là mối đầu tư một vốn bốn năm lời cho nên quyển từ điển này rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng hết được công năng của quyển từ điển này. Oxford Advanced Learner’s Dictionary phiên bản những năm 90 đủ to và nặng để gây thương tích trong những trường hợp nhất định, bản mới tuy có bé hơn nhưng giấy tốt hơn cho nên cũng không nhẹ hơn là bao nhiêu. Tương đối bất tiện khi di chuyển, nhiều quyển Oxford Advanced Learner’s Dictionary gần như nhận án chung thân trên giá sách không qua xét xử mặc dù chẳng có tội tình gì.

Lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn chỉ có nhu cầu đọc hiểu và không phải viết quá nhiều, hãy chọn một quyển Wordpower. Nếu bạn cần các từ ngữ chuyên ngành, những từ điển chuyên ngành sẽ hữu ích hơn nhiều một quyển Oxford Advanced Learner’s Dictionary. 

BẠN CÓ THỂ ĐẶT MUA CUỐN SÁCH NÀY TẠI

Oxford Collocation Dictionary 

Được coi là sách gối đầu giường cho những người muốn luyện viết tiếng Anh một cách nghiêm túc và hay, Oxford Collocation Dictionary – Từ điển Kết hợp từ là một trong những ấn phẩm chất lượng nhất của bộ từ điển Oxford. Với hơn hai trăm ngàn cụm từ kết hợp, Oxford Collocation Dictionary gần như không có đối thủ trên thị trường. Các cụm từ được phân loại theo đầu mục từ, chia nhỏ ra thành danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và trong một vài trường hợp, cụm thành ngữ thông dụng. Cho dù bạn không cần phải viết hay, Oxford Collocation Dictionary cũng có thể hướng dẫn bạn cách kết hợp từ để có thể nói tiếng Anh tự nhiên như một người bản xứ.

BẠN CÓ THỂ ĐẶT MUA CUỐN SÁCH NÀY TẠI

Oxford Thesaurus Dictionary

Oxford Thesaurus Dictionary – Từ điển đồng nghĩa và trái nghĩa cũng la bảo bối của những người luyện viết và thích viết. 250 ngàn từ đồng nghĩa và trái nghĩa là con số chưa đối thủ nào vượt qua. Sự phân biệt rõ ràng giữa các từ đồng nghĩa và gần nghĩa là điều rất ít từ điển làm được. Oxford Thesaurus Dictionary là cuốn từ điển hữu ích cho mọi trình độ, từ việc tìm từ trái nghĩa cho đến phân biệt hai từ gần nghĩa. Bản mới nhất của Oxford là bản giải thích chi tiết. Ngoài ra, những người đã sử dụng tiếng Anh tương đối thành thạo có thể dùng bản Paperback. Bản Paperback có hơn 300 ngàn từ đồng nghĩa và trái nghĩa nhưng không có giải thích chi tiết cho các từ.

(Visited 7.651 times, 1 visits today)

Check Also

[Review] Tuyển tập Oxford Bookworm Library Stage 2 ( 700 headwords)

Nội dung tóm tắtMutiny on the Bounty – Con tàu chưa bao giờ đặt chân …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *