CanhCamZone | Vì sao tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới
Home / BLOG / HỌC TIẾNG ANH / Vì sao tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới?

Vì sao tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới?

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất hiện nay nhưng trở thành ngôn ngữ phổ biến, ngôn ngữ chính của nhiều quốc gia trên thế giới. Dưới đây là các lý do khiến tiếng Anhngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

1.Bối cảnh lịch sử

Đầu tiên phải kể đến sự phát triển của Đế quốc AnhBritish Empire) từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20. Vào đỉnh cao của mình, đây là đế quốc lớn nhất trong lịch sử và là thế lực toàn cầu đứng đầu trong hơn một thế kỷ. Đến 1922, Đế quốc Anh cai trị khoảng 458 triệu người, chiếm 1/5 dân số thế giới lúc đó và bao phủ diện tích hơn 33.670.000 km², gần một phần tư tổng diện tích toàn cầu. Vì vậy, mặc dù khi hệ thống thuộc địa của Anh dần tan rã nhưng ảnh hưởng của văn hóa và ngôn ngữ Anh vẫn còn rất sâu đậm.

2. Sự ảnh hưởng của nước Mỹ về tài chính, kinh doanh và công nghệ

Dù cho Đế quốc Anh không còn chi phối trên thế giới nhưng Mỹ và các nước trong khối thịnh vượng chung trước đây (Anh, Canada, Australia và những nước khác) đang chi phối công nghệ, tài chính và quân sự trên thế giới. Đây đều là các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chung trong kinh doanh, tài chính và các lĩnh vưc khác. Ngoài ra, Tiếng Anh là một ngôn ngữ trung tính vì không chia theo giống như nhiều thứ tiếng Roman khác, cũng không chia theo tầng lớp, ngôi thứ, trong khi nhiều ngôn ngữ, ví dụ như tiếng Nhật, phân biệt khá rõ cách nói chuyện với người lớn tuổi và người ngang vai bằng vế. Có thể nói, tiếng Anh tương đối bình đẳng, hiện đại và đơn giản. Tiếng Anh cũng rất trung tính về mặt chính trị. Vì vậy, tiếng Anh sử dụng trong giao tiếp làm việc và hợp đồng sẽ có rất nhiều ưu điểm.

3. Sự phát triển của internet

Máy tính và internet được ra đời và phát triển tại Mỹ. Các hệ thống và dữ liệu của máy tính và internet đều được lập trình, lưu trữ dưới dạng ngôn ngữ tiếng Anh. Có hàng tỷ trang web trên Internet ngày nay, và ước tính hơn một nửa thông tin trực tuyến viết bằng tiếng Anh.

4. Các lĩnh vực giải trí và giáo dục

Phim và nhạc là hai lĩnh vực giải trí được nhiều người đón nhận nhất. Trên thế giới có rất nhiều thị trường phim với các ngôn ngữ như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga, Ấn độ. Nhưng phim ảnh Hollywood vẫn là phổ biến nhất, và bạn sẽ cảm nhận bộ phim với đầy đủ sắc thái khi có thể nghe và hiểu nó bằng ngôn ngữ gốc: tiếng Anh.

Trong vài thập niên gần đây, Hollywood đã trở thành thánh địa Mecca của các nhà làm phim. Rất nhiều diễn viên nước ngoài học nói tiếng Anh, đơn giản để có cơ hội tham gia vào các bộ phim Hollywood. Ngoài ra, có rất nhiều khẩu hiệu quảng cáo phim đi vào lịch sử chỉ theo cách nói tiếng Anh (“I’ll be back”, “Say hello to my little friend”… Dù sao chăng nữa, bạn phải thừa nhận rằng tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Holywood

Còn trong âm nhạc, khó có thể nói trong ipod của bạn không có lấy 1 bài hát tiếng Anh, còn nếu bạn muốn tham gia vào đấu trường âm nhạc quốc tế, tiếng Anh là điều bắt buộc ( như mấy chương trình The Voice của Việt Nam chẳng hạn).

Bên cạnh đó, sách và văn học bằng tiếng Anh cũng rất phổ biến. Thực tế các tiểu thuyết phổ biến nhất được viết bởi tác giả nói tiếng Anh.

5. Yêu cầu bắt buộc trong tuyển dụng lao động

Ngày nay không chỉ ở công ty nước ngoài mà những công ty khác cũng đang đặt ra yêu cầu tiếng anh. Bởi những khách hàng tiềm năng phần lớn là người nước ngoài, bạn là nhân viên mà không thể giao tiếp, nói chuyện, nắm bắt được nội dung công việc thì ai đủ tự tin để trả tiền thuê bạn. Tiếng Anh được coi như điểm cộng cho thu nhập của bạn, càng thành thạo tiếng Anh, thu nhập của bạn càng tốt.

6. Tiếng Anh thể hiện được đẳng cấp xã hội

Ở các nước đang phát triển, bạn sẽ ở một đẳng cấp xã hội cao hơn nhiều khi có thể sử dụng tiếng Anh hay và lưu loát.Tiếng Anh đã trở thành từ đồng nghĩa với thành công.

Kết luận: Mặc dù, có quan điểm cho rằng sự vươn dậy mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc có khiến tiếng Trung trở thành ngôn ngữ quốc tế thay cho tiếng Anh trong tương lai nhưng tôi tin rằng vị trí số 1 cho ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới vẫn sẽ chỉ thuộc về tiếng Anh. Một khi các phát minh, ý tưởng đột phá còn được viết bằng tiếng Anh, một khi các sản phẩm công nghệ, kỹ thuật tân tiến còn được ra đời bằng tiếng Anh thì vị thế của nó sẽ không thể thay đổi.

(Visited 787 times, 1 visits today)

Check Also

[Review] Oxford Bookworm Library Stage 1 ( 400 headwords) bổ sung lượng từ vựng cho người trình độ thấp

Nội dung tóm tắtA Ghost In Love And Other Plays – cuốn truyện kinh dị …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *