CanhCamZone | Top 15 thứ nhanh nhất trong vũ tr
Home / KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH / Top 15 thứ nhanh nhất trong vũ trụ

Top 15 thứ nhanh nhất trong vũ trụ

Hầu hết mọi người đều thích tốc độ. Tốc độ tạo cảm hứng cho con người từ các cuộc đua thực ngoài đời cho đến những cảnh phim hoành tráng về tốc độ như Fast & Furious hay Flash chẳng hạn. Dưới đây là 15 thứ nhanh nhất trong vũ trụ tính đến thời điểm 2017:

1. Người đàn ông nhanh nhất ( Fastest Man)

Usain St. Leo Bolt C.D (sinh ngày 21 tháng 8 năm 1986) là vận động viên marathon người Jamaica. Bolt giữ kỷ lục Olympic và Thế giới trong 100 mét với 9,69 giây, 200 mét với 19,30 giây và cùng với các đồng đội của mình, chạy tiếp sức 4 x 100 mét với 37,10 giây tại Thế vận hội mùa hè 2008. Bolt trở thành người đầu tiên giành chiến thắng cả ba sự kiện tại một Thế vận hội duy nhất kể từ Carl Lewis vào năm 1984, và người đàn ông đầu tiên trong lịch sử lập cả 3 kỷ lục thế giới tại một Thế vận hội duy nhất. Thành tích của anh ấy đã mang lại cho anh ta biệt danh truyền thông “Tia chớp” Bolt “. Tại Giải vô địch thế giới năm 2009 vào chủ nhật 16 tháng 8, anh đã giành được chiến thắng 100m trong một kỷ lục thế giới mới là 9,58 giây.

2. Chiếc ô tô nhanh nhất (Fastest Production Car)

Hennessey Venom GT đã vượt qua dòng xe Bugatti Veyron Super Sport để đạt danh hiệu mẫu xe nhanh nhất hành tinh, với vận tốc tối đa lên đến 432 km/h.Siêu xe này được trang bị động cơ V8 7 lít tăng áp kép cho công suất 1.244 mã lực, mô-men xoắn cực đại 1.565 Nm. Việc sử dụng cấu trúc khung bằng nhôm, thân xe sợi carbon và phanh gốm carbon đã giúp giảm trọng lượng xe đáng kể. Chỉ có 3 chiếc Hennessey Venom GT World’s Fastest Edition ra đời với mức giá 1,25 triệu USD tại Mỹ.

3. Động vật trên cạn nhanh nhất (Fastest Land Animal)

Báo Cheetah là loài nhanh nhất thế giới, với tốc độ chạy có thể đạt đến 112-120 km/h. Một con báo có thể đạt tốc độ chạy tối đa trong vòng 60 giây và có khả năng tăng tốc từ 0 đến 96 km/h trong vòng 3 giây. Chân dài, khoang ngực sâu, phần lưng eo nhỏ và xương sống linh hoạt giúp loài này đạt được tốc độ kinh ngạc khi chạy. Báo cheetah được xếp vào nhóm những loài động vật gặp nguy hiểm, chỉ còn bắt gặp rải rác ở châu Phi.

4. Máy tính nhanh nhất (Fastest Computer)

Chiếc siêu máy tính Sunway TaihuLight đang được sử dụng tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia đặt tại thành phố Vô Tích (Trung Quốc) đang đứng đầu bảng xếp hạng của Top500.

Sunway TaihuLight đã sử dụng những công nghệ độc quyền được phát triển ở Trung Quốc, với cái tên tiêu biểu nhất là bộ xử lý (CPU) ShenWei mới (Tianhe-2 sử dụng CPU Intel Xeon). Cụ thể hơn, siêu máy tính này sử dụng đến 41.000 CPU ShenWei, với mỗi CPU chứa 260 lõi xử lý giúp nâng tổng số lõi của hệ thống lên đến 10.650.000 lõi, vượt xa số lõi trong siêu máy tính mạnh nhất của Mỹ hiện nay chỉ dừng lại ở mức 560.000 lõi. Sunway TaihuLight còn được trang bị đến 1,3 petabyte bộ nhớ RAM. Tất cả những điều này cho phép siêu máy tính có thể đạt hiệu suất cao nhất theo lý thuyết là 124,5 petaflop (124,5 triệu tỉ phép tính/giây), trở thành hệ thống đầu tiên vượt qua mức 100 petaflop, cao hơn so với Tianhe-2 chỉ đạt hiệu suất cao nhất 54,9 petaflop.

5. Loài cá nhanh nhất (Fastest Fish)

Cá cờ (Sailfish )chính là loài cá bơi nhanh nhất thế giới hiện nay với vận tốc tối đa lên tới 112 km/h. Khi săn mồi, Sailfish xòe tất cả các vây của nó để trông lớn hơn và lùa các con cá lại với nhau. Khi đó chúng dùng mũi kiếm như một cây gậy, làm bất tỉnh hoặc trọng thương con mồi trước khi dùng bữa dễ dàng.

6.Loại tàu nhanh nhất (Fastest Train)

Trung Quốc là một trong những nước có mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới. Tàu Maglev Thượng Hải là tàu đệm từ thương mại đầu tiên trên thế giới, có vận tốc thử nghiệm là 501 km/h và vận tốc thực tế tối đa là 431 km/h. Tàu đi tuyến nối giữa sân bay quốc tế Pudong và đường Longyang (Pudong). Tuy nhiên, vị trí này đang bị đe dọa bởi Hyperloop – dự án tàu siêu tốc do Elon Musk khởi xướng.

7.Cầu trượt Nước Nhanh nhất (Fastest Water Slide)

Cầu trượt nước Insano tại Brazil với chiều cao 41 mét (tương đương với tòa nhà 14 tầng) được ghi nhận là cầu trượt dài nhất thế giới.Cầu trượt cảm giác mạnh này không những rất dài mà còn rất dốc. Bạn sẽ chỉ mất 5 giây để trượt hết ván với vận tốc chóng mặt là 105 km/h.

https://preview.ibb.co/e6npxF/7_insano_the_worlds_tallest_42.jpg

8. Tàu ngầm nhanh nhất (Fastest Submersible)

Type-705 có thể di chuyển dưới nước với tốc độ lên đến 41 hải lý/giờ (73,8 km/h) và có thể lặn tới độ sâu 670 m, vượt xa các tàu ngầm phương Tây. Con tàu thiết lập kỷ lục về tốc độ và độ sâu đối với tàu ngầm quân sự cho đến tận hôm nay.

Tốc độ cao và độ sâu lặn kỷ lục cho phép tàu ngầm Alfa trốn tránh những ngư lội hiện đại nhất của NATO. Nhưng do kích thước nhỏ, Alfa mang theo ít vũ khí hơn so với các tàu ngầm hạt nhân khác của Liên Xô. Tàu có thể mang theo 18-21 ngư lôi và tên lửa hành trình. Đây là  cơ số vũ khí này đủ để gây thiệt hại lớn cho hạm đội tàu mặt nước của NATO.

Tuy nhiên, trái ngược với những lo lắng của NATO, tàu ngầm biệt danh “Cá vàng” có chi phí rất cao nhưng không thực sự đáng tin cậy. Con tàu gặp rất nhiều vấn đề về kỹ thuật đòi hỏi các hoạt động bảo trì thường xuyên rất phức tạp và tốn kém.

9. Máy bay có tốc độ cao nhất (Fastest Manned Plane)

Máy bay có người lái nhanh nhất thế giới, chiếc X-15 của NASA, cất cánh lần đầu vào ngày 8/6/1959. Tuy nhiên, mãi đến ngày 3/10/1967, nó mới đạt tốc độ tối đa là 7.274 km/h.

10. Máy bay trực thăng nhanh nhất (Fastest Helicopter)

Eurocopter X3 đứng top 1 danh sách các máy bay trực thăng nhanh nhất thế giới. Eurocopter X3 đạt 255 hải lý (472 km/h; 293 mph) khi bay ngang qua Pháp vào ngày 07 tháng sáu năm 2013, thiết lập một kỷ lục tốc độ không chính thức cho một máy bay trực thăng.Trực thăng Eurocopter X3 được trang bị hai chiếc Rolls-Royce Turbomeca RTM322-01 động cơ 9a turboshaft, tạo ra 1.693 kW (2.270 hp).

11. Tốc độ gió cao nhất (Fastest Wind)

Tại đảo Barrow, Australia, các nhà nghiên cứu của trung tâm khí tượng thủy văn thế giới đã phát hiện có một cơn gió mà tốc độ lớn nhất từ trước đến nay. Tốc độ gió lên đến 408 km/h. Hình ảnh cơn bão Olivia của trung tâm khí tượng thủy văn thế giới Cơn gió này xuất hiện trong suốt cơn bão nhiệt đới Olivia vào ngày 10/4/1996. Olivia tương đương với một cơn bão cấp 5 khi quét dọc bờ biển tây bắc của Úc làm 10 người bị thương tại thành phố mỏ Pannawonica. Cho đến nay, những nhà nghiên cứu đã kết luận, đây là cơn gió có tốc độ cao nhất và đã được xác nhận trong sách kỷ lục Guinness. Kỷ lục trước đây là 372km/giờ được ghi nhận hồi tháng 4-1934 trên đỉnh núi Washington, Mỹ. Hậu quả do cơn bão Olivia tại Pannawonica Bão nhiệt đới, lốc xoáy và bão là những cách nói khác nhau của cùng một hiện tượng khí hậu kèm theo mưa như thác và tốc độ gió duy trì tối đa có thể vượt quá 119km/giờ. Một cơn bão nhiệt đới có tốc độ duy trì tối đa 249km/giờ được cho là cấp 5. Năm 1999, một cơn bão tốc độ 511,6km/giờ do rađa Doppler ghi nhận trong cơn lốc xoáy ở Moore, Oklahoma (Mỹ). Tuy nhiên, ghi nhận này của Doppler không được xem là chính thức.

12. Loài chim nhanh nhất ( Fastest Bird)

Đây là loài chim bay nhanh nhất thế giới, chim cắt lớn (Peregrine Falcon) một số nơi gọi là chim ưng khi đạt được vận tốc tối đa tới 389 km/h. Con đực trưởng thành có trọng lượng từ 0,4 kg đến 0,8 kg, con cái trưởng thành nặng từ 0,9 kg đến 1,5 kg. Sải cánh khi bay khoảng từ 0,7 m đến 1,2 m. Chúng chỉ sinh sản 1 lần trong năm và sống với nhau trọn đời.

13. Tàu vũ trụ Nhanh nhất ( Fastest Spacecraft)

New Horizons là tàu vũ trụ robot NASA hiện có sứ mệnh lên đường đến hành tinh Pluto. Được kỳ vọng là phi thuyền đầu tiên bay qua và nghiên cứu hành tinh Pluto và các mặt trăng Charon, Nix, và Hydra. New Horizons đã được phóng đi vào ngày 19 tháng 1 năm 2006 trực tiếp vào quỹ đạo thoát khỏi Trái đất và Mặt Trời. Nó có vận tốc tương đối của Trái đất khoảng 16,26 km/s hoặc 58.536 km/h (10,1 mps hoặc 36.360 mph) sau khi động cơ cuối cùng đóng lại. Do đó, New Horizons được ghi nhận là tàu vũ trụ có tốc độ nhanh nhất từng được ghi lại.

14.Ánh sáng – thứ được ghi nhận nhanh nhất.

Trong vật lý học hiện đại, ánh sáng được coi là thứ nhanh nhất trong vũ trụ, và vận tốc của nó trong không gian trống rỗng như là một hằng số cơ bản của tự nhiên. Vận tốc ánh sáng trong chân không hiện nay được xác định là chính xác 299.792.458 m/s (khoảng 186,282.397 dặm mỗi giây). Cơ bản ánh sáng là thứ nhanh nhất mà loài người đã từng phát hiện ngày nay. Nếu bạn đi vòng quanh đường xích đạo của trái đất với tốc độ ánh sáng, bạn sẽ đi vòng quanh toàn bộ hành tinh này 7,4 lần trong khoảng một giây. Mặc dù chúng ta không thể phát hiện ra bất cứ điều gì nhanh hơn, nhưng có những suy đoán về các hạt siêu nhẹ – dẫn chúng ta đến vị trí số một trong danh sách này.

15. Siêu ánh sáng Superluminosity

Tachyon là một loại các hạt có tính giả tạo có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Tachyon lần đầu tiên được đề xuất bởi nhà vật lý Arnold Sommerfeld, và đặt tên bởi Gerald Feinberg. Từ tachyon xuất phát từ tiếng Hy Lạp tachus, có nghĩa là “nhanh chóng.” Tachyons có những đặc tính kỳ lạ, khi mất năng lượng, chúng tăng tốc độ. Do đó, khi tachyon đạt được năng lượng, chúng chậm lại. Tốc độ chậm nhất có thể cho tachyon là tốc độ ánh sáng.

(Visited 324 times, 1 visits today)

Check Also

Tại sao chúng ta lười học tiếng Anh như thế?

Bạn muốn học tiếng Anh nhưng không cách nào trị được căn bệnh lười học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *